Friday, 27/05/2022 - 03:10|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của trường thcs + th thái thọ

Giao lưu câu lạc bộ nhân chứng lịch sử của trường TH&THCS Thái Thọ

    Với mục đích tuyên truyền sâu rộng những kiến thức về lịch sử Việt Nam qua các cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc, nhằm bồi dưỡng thêm cho học sinh có hiểu biết nhiều hơn về lịch sử dân tộc, trường TH&THCS Thái Thọ đã long trọng tổ chức buổi giao lưu “Câu lạc bộ nhân chứng lịch sử”

 

  Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã dạy:

“Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” 

     Khách mời lần này cũng khá đặc biệt. Đó là các bác cựu chiến binh của "CLB nhân chứng lịch sử" thuộc Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề - Hỗ trợ trẻ thiệt thòi thuộc Hiệp hội các doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam về cùng giao lưu và chia sẻ.

     Mở đầu cho chương trình, Câu lạc bộ đã gửi tới thầy cô cùng các em học sinh trường TH&THCS Thái Thọ một ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Tiến “Vết chân tròn trên cát” qua giọng hát của một cựu chiến binh VN

     Giọng hát đầy tình cảm và tha thiết đã chạm được tới trái tim của các bạn học sinh. Chiến tranh đã qua, nhưng nhọc nhằn và đau thương trên quê hương vẫn còn đó. Nỗi đau chiến tranh đang hiện hình trên quê hương hôm nay qua “vết chân tròn” của anh trên cát. Bom đạn của kẻ thù vốn không trừ bất cứ ai. Trên chiến trường gay go ác liệt, có biết bao người lính đã nằm lại hóa thân vào dáng hình xứ sở. Những người lính may mắn hơn, trong gang tấc có thể thoát được cái chết, nhưng cơ thể làm sao tránh được thương tổn. “Vết chân tròn trên cát” như dấu chấm lặng xoáy vào tâm trạng của những người đang sống.

     Nhưng bom đạn không giết được tâm hồn và tình yêu đối với đất nước trong những người lính. Dù phải đối mặt với bao khó khăn trong cuộc đời trên chiếc nạng gỗ, anh vẫn cất tiếng hát bằng một nghị lực phi thường. Cảm phục biết bao khi tiếng hát hôm nay cất lên không phải là tiếng bi ca. Họ vẫn hiên ngang như khi cầm súng ra trận. Ngày xưa, họ đã chiến đấu vì một tình yêu thiêng liêng to lớn cho dân, cho nước, thì hôm nay họ vẫn đang sống thật xứng đáng với những đồng đội của mình đã ngã xuống.

     Tại buổi giao lưu, các em học sinh được trực tiếp lắng nghe những lời kể của ông Đặng Đàm Tiến - cựu chiến binh, nguyên sĩ quan QĐND Việt Nam về những ngày tháng chiến đấu anh dũng của quân và dân ta. Trong cuộc giao lưu đầy thú vị này, các em học sinh còn được khắc sâu thêm những kiến thức đã học về lịch sử: Chiến dịch ĐBP diễn ra trong bao nhiêu ngày đêm? Ai là người đã lấp lỗ châu mai? Ai là người đã lấy thân mình chèn súng pháo?. Bạn nào cũng muốn giành được quyền lên giao lưu, trả lời các câu hỏi mà ông đưa ra. Không khí lúc này thật náo nhiệt.

     Không chỉ là một nguyên sĩ quan bình thường mà ông Đặng Đàm Tiến còn được ghi danh vào Sách kỷ lục Guinness Việt Nam năm 2011 với khả năng chơi 6 loại nhạc cụ khác nhau cùng lúc. Nhưng do thời gian có hạn ông đã phải kết thúc phần giao lưu của mình với phần trổ tài vừa đàn vừa thổi kèn một giai điệu quen thuộc.

     Buổi gặp buổi gặp gỡ và giao lưu với nhân chứng lịch sử của trường TH&THCS Thái Thọ đã để lại nhiều cảm xúc cho tất cả mọi người. Trong lòng các em học sinh đều tràn đầy sự cảm phục đối với các thế hệ cha anh và tự hứa với mình sẽ cố gắng học tập thật tốt để mai sau lớn lên góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày một giàu đẹp hơn.

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 05 : 533
Năm 2022 : 2.939